Glutamine và những điều bạn cần biết

Glutamine là một sản phẩm hỗ trợ

Glutamine (ký hiệu Gln hoặc Q) là một axit α-amin được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein.

Axit amin này là không thiết yếu (non-essential) hoặc thiết yếu (essential) trong những điều kiện nhất định ở người, có nghĩa là cơ thể thường có thể tự tổng hợp đủ lượng cần thiết, nhưng trong một số trường hợp như stress, nhu cầu glutamine của cơ thể tăng lên, và glutamine phải được lấy thêm từ chế độ ăn uống.

Điều này có nghĩa là một người thông thường ít vận động, ăn theo một chế độ ăn kiêng có ích cho sức khỏe thì không cần thiết phải dùng thêm glutamine. Đó là bởi vì glutamine được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên như thịt bò, cá, gà, và thậm chí ở trong hạt đậu dưới dạng glutamic axit.

Còn nếu cơ thể bạn đang trong quá trình stress (tập thể hình cũng đẩy cơ thể vào trạng thái stress, vì nó phá vỡ cấu trúc cơ), thì nhu cầu glutamine tăng lên (để tái tạo tế bào cơ) và lấy từ thức ăn là không đủ. Bạn cần bổ sung thêm glutamine. Hiểu đơn giản thì là thế.

Bao nhiêu là đủ

An toàn nhất, trước khi dùng nó thì bạn nên gặp bác sĩ.

Đối với người khỏe mạnh thông thường, thì bạn có thể tham khảo mức khuyên dùng là 1-5 gam glutamine mỗi ngày.

Rất nhiều người tập thể hình dùng nhiều hơn 5 gam glutamine và không gặp vấn đề gì cả. Chỉ đơn giản là nếu bạn không tập luyện đủ để đẩy cơ thể vào trạng thái hấp thu hết lượng bổ sung đó thì sẽ gây lãng phí.

Cách tốt nhất để tối đa hóa việc hấp thụ bất cứ một loại dinh dưỡng hay sản phẩm hỗ trợ nào là dùng nó khi cơ thể của bạn cần nó nhất. Trong trường hợp này đó là dùng nó trước tiên vào buổi sáng, và ngay sau buổi tập. Những thời gian có tác dụng tốt khác là 1 giờ trước buổi tập và trước khi đi ngủ.

Tại sao lại là L-glutamine

Glutamine thường được bán dưới dạng L-glutamine. L đơn giản là tên gọi của một loại đồng phân. Glutamine có hai đồng phân là L và D.

Bạn có thể tìm hiểu về đồng phân nếu thích hóa học. Nếu không, chỉ cần biết nó là một dạng glutamine. Và người ta cũng chỉ bán L-glutamine cho bạn uống thôi.

Glutamine có hiệu quả khi tập luyện quá sức

Như đề cập ở trên, khi bạn tập luyện quá sức, nghĩa là cơ thể bạn ở trạng thái stress quá mức, thì nó sẽ cần nhiều glutamine để giúp cơ thể bạn trở lại bình thường bằng cách tái tạo các tế bào cơ bị tổn thương. Lúc này rõ ràng việc bổ sung glutamine là rất có giá trị.

Dù sao thì bạn đã tập vất vả đến thế mà không có đủ glutamine để xây dựng cơ bắp thì thật là đáng tiếc đúng không? Việc hỗ trợ với glutamine, cùng với nghỉ ngơi và ăn uống có lợi cho sức khỏe có thể giúp bạn tu sửa lại những mô tế bào bị thương tổn từ tập luyện quá độ và giúp bạn phục hồi.

Kỳ vọng gì vào glutamine

Glutamine không giống như caffein hay các thuốc hỗ trợ giúp đốt cháy mỡ, những cái mà bạn có thể cảm giác được kết quả ngay lập tức. Ảnh hưởng của glutamine mà bạn trông chờ là tăng phục hồi sau buổi tập và giảm DOMS (giảm đau cơ).

Những tác dụng khác thường là không được nhận ra, nhưng nó vẫn ở đó, ví dụ tăng cường sức đề kháng với bệnh tật, và giảm vỡ cơ.

Chưa có thông báo nào về độc hại của sản phẩm hỗ trợ glutamine. Tác dụng phụ kèm theo với dùng quá liều là táo bón và đau bụng.

Được chứng minh bởi cả về mặt khoa học lẫn chứng cớ thực tế, glutamine đã trở thành một trong những loại sản phẩm hỗ trợ phổ biến nhất trong thị trường. Nó đáng để thử, và điều quan trọng là nó không quá đắt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*