Có thể giảm mỡ và tăng cơ cùng một lúc hay không?

Liệu có thể giảm mỡ và tăng cơ cùng một lúc hay không? Bài viết này tập trung vào câu hỏi bodybuilding đã có từ lâu này và cung cấp một phương pháp để có thể đạt được thành quả cho cả hai trong một giai đoạn.

Khi cơ thể có thể tăng cơ và giảm mỡ cùng một lúc

Đầu tiên phải nói đến là cơ thể không thực hiện cả hai điều này cùng một lúc một cách hiệu quả. Những lúc duy nhất mà cả hai cùng với hiệu quả cao là:

 • Khi đối tượng là người mới tập bodybuilding, trong trường hợp đó, tập tạ là một tác nhân kích thích tới cơ thể khiến cho tăng cơ và giảm mỡ xảy ra cùng một lúc với hiệu suất rất cao.
 • Khi quay lại sau một thời gian không tập luyện, trong trường hợp đó, cơ thể sẽ đạt lại phần cơ bắp đã được xây dựng trước đó. Nếu, ví dụ, bạn bị cảm và không thể tập trong vòng 3 tuần, thì khi quay trở lại bạn sẽ đồng thời tăng tốc tăng cơ và giảm mỡ.

Trên 10% mỡ cho nam / 12% cho nữ?

Tập trung vào việc giảm mỡ trước

Khi mỡ cơ thể là trên 10% ở nam / 12% ở nữ, tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc làm giảm tỉ lệ mỡ đồng thời giữ được cơ hay tăng một ít.

Điều này có thể đạt được, theo tôi, bằng cách theo một chế độ ăn kiêng 40% carb, 40% protein và 20% fat (thachsanh: nếu muốn theo chế độ low carb /anabolic diet thì tham khảo tại diễn đàn webthehinh). Điều này có tác dụng tốt với hầu hết mọi người ngoại trừ những người khó tăng cơ vì quá trình chuyển hóa của họ nhanh, họ cần nhiều carb và fat hơn.

Nên dùng carb từ nguồn có chỉ số hấp thụ chậm như yến mạch, gạo nâu, khoai lang, cùng kết hợp với thực phẩm có xơ như đậu xanh, bông cải xanh. Protein nên đến từ gà, cá ngừ, cá hồi, thịt đỏ.

Vì chúng ta đang tập chung vào việc giảm mỡ cơ thể, các sản phẩm bơ sữa và hoa quả nên được tránh trong thời điểm này, không phải là do chúng không có lợi cho sức khỏe mà vì loại carb đơn giản trong loại thức ăn này sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình giảm mỡ. Cuối cùng, bạn cần một ít fat, những thứ này có thể đến từ, dầu cá, dầu ô liu.

Về lượng dinh dưỡng cần thiết để giảm mỡ, một công thức tốt để bắt đầu là 2-2.5 gam protein / 1 kg trọng lượng cơ thể, 2-2.5 gam carb cho một kg trọng lượng cơ thể và khoảng 2-3 thìa lớn good fat cho nam và khoảng 1-1.5 cho nữ. Trọng lượng cơ thể ở đây không bao gồm mỡ.

Mẫu ăn kiêng giảm mỡ cho nam 

Đây là mẫu ví dụ cho người tây, cần thay đổi cho phù hợp bằng cách tính theo công thức nêu trên, hay có thể giảm để phù hợp với cân nặng người việt.

Chú ý: Nếu bạn muốn biến phương pháp ăn kiêng này thành phương pháp ăn kiêng tăng cơ, thì thêm thức ăn vào chế độ ăn kiêng ở phần dưới phần này.

Người khó tăng cơ: Với người khó tăng cơ, khẩu phần carb nên tăng gấp đôi. Ví dụ trong bữa ăn 1 thay vì 1 chén lúa mạch, hãy dùng 2 chén lúa mạch.

Bữa ăn 1 (7 giờ sáng):

 • 1 chén yến mạch khô dùng với nước (1 chén / bát có thể chứa khoảng 240ml nước)
 • 1 chén trứng đánh hoặc 2 muỗng whey protein

Bữa ăn 2 (9 giờ sáng):

 • Thực phẩm hỗ trợ (có tỉ lệ dinh dưỡng 40/40/20) như đã nêu trên hay dùng whey protein (khoảng 40 gam) trộn lẫn với 40 gam carb từ gạo, yến mạch.
 • 1 thìa lớn dầu cá, dầu lanh

Bữa ăn 3 (12 giờ trưa)

 • 1 chén gạo nâu, hay khoai tây nướng cỡ trung, 1 chén yến mạch
 • 2 chén đậu xanh, bông cải xanh, hay loại rau ưa thích khác
 • 150-200 gam thịt gà, cá.

Bữa ăn 4 (3 giờ chiều)

 • Giống như bữa ăn 2

Bữa ăn 5 (6 giờ chiều)

 • Giống bữa ăn 3

Bữa ăn 6

 • Giống bữa ăn 2 hoặc 3

Mẫu ăn kiêng giảm mỡ cho nữ

Bữa ăn 1 (7 giờ sáng)

 • ½ chén yến mạch với nước
 • ½ chén trứng đánh

Bữa ăn 2 (9 giờ sáng):

 • Thực phẩm hỗ trợ (có tỉ lệ dinh dưỡng 40/40/20, bằng ½ nam) như đã nêu trên hay dùng whey protein (khoảng 20 gam) trộn lẫn với 20 gam carb từ gạo, yến mạch.
 • 1/2 thìa lớn dầu cá, dầu lanh

Bữa ăn 3 (12 giờ trưa)

 • 1/2 chén gạo nâu, hay khoai tây nướng cỡ trung, 1 chén yến mạch
 • 2 chén đậu xanh, bông cải xanh, hay loại rau ưa thích khác
 • 150 gam thịt gà, cá.

Bữa ăn 4 (3 giờ chiều)

 • Giống như bữa ăn 2

Bữa ăn 5 (6 giờ chiều)

 • Giống bữa ăn 3

Bữa ăn 6

 • Giống bữa ăn 2

Sau khi cơ thể đã bớt mỡ thì là lúc để tăng cơ

Khi mỡ cơ thể ở dưới mức 10% (12% cho nữ), bodybuilder có thể bắt đầu tăng cơ. Những điều cần làm lúc này là tăng lượng protein nạp vào ở mức 3 gam protein / 1 kg cân nặng cơ thể, 3-4 gam carb / 1 kg cân nặng cơ thể, và giữ lượng essential fat ở mức 3 thìa lớn mỗi ngày cho nam và 1.5 cho nữ. Lưu ý: Cân nặng cơ thể không bao gồm mỡ.

Người khó tăng cơ có thể cần tăng lượng carb nhiều hơn và sử dụng các loại weight gainer có nhiều calo và các loại en-zim để giúp tiêu hóa.

Người tập nên tiếp tục tăng cơ cho đến khi mỡ trong cơ thể vượt mức 10%. Khi mỡ cao, calo tiêu thụ nên được giảm xuống. Chúng ta hiểu là, nếu ăn nhiều calo hơn lượng mà cơ thể có thể đốt cháy trong một ngày, thì lượng dư thừa sẽ tích thành mỡ.

Tuy nhiên, nếu phương pháp tập luyện của bạn là đúng thì hầu hết calo sẽ được sử dụng và tạo cơ bắp.

Tập tạ & Cardio

Đối với tập tạ, chỉ cần tập nhiều nhất 4-6 buổi tập, 45 phút – 1 giờ / buổi tập một tuần. Một chiến thuật tốt là để tránh đình trệ là Periodization. Nói cách khác là thay đổi các biến số của chương trình luyện tập của bạn như hiệp, số lần và thời gian nghỉ giữa các hiệp một cách logic để tạo ra phản ứng tốt nhất từ cơ thể.

Ví dụ, bạn có thể tập 3-4 tuần luyện tập với số lần cao /hiệp, ví dụ 12-15 lần / hiệp và nghỉ ngơi giữa các hiệp ngắn, chẳng hạn 60 giây. Theo sau đó 3-4 tuần với các hiệp ít lần (khoảng 6-10 lần/hiệp) nhưng nghỉ dài hơn giữa các hiệp, khoảng 90 giây – 2 phút.
(thachsanh: Max OT cần thay đổi cho thích hợp). Về các bài tập cardio, tuần khoảng 5-6 lần buổi tập 30-45 phút/buổi tập khi muốn giảm mỡ cơ thể xuống dưới 10% và khoảng 2-4 buổi tập 20-30 khi muốn tăng thêm. Những buổi tập này nên tập vào buổi sáng khi chưa ăn gì hay ngay sau buổi tập bodybuilding.

Bây giờ, nếu bạn là người khó tăng cơ, hay những người gầy khó tăng cân, thì nên đi bộ nhẹ tối đa 15-20 phút để giúp ích cho sức khỏe (dù bạn đang muốn tăng hay giảm cân). Những buổi tập này chỉ nên thực hiện trong những ngày nghỉ tập tạ.

Kết luận

Tóm lại, việc thay đổi giữa thời kỳ dùng calo cao và calo thấp kết hợp với những chương trình tập tạ, cardio hợp lý sẽ giúp bạn tăng cơ và giảm mỡ. Với cách này, bạn có thể đạt được cả hai mục tiêu đó và do đó luôn giữ được thân hình đẹp.

Theo webthehinh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*